Ca sỹ Mỹ Linh - Rẻ, sạch ngẫm mà đau

  26/09/17
Rẻ và sạch, ngẫm và đau
 
 
Bigfarm: Rất tâm đắc với bài viết này, nông nghiệp Việt Nam mãi vẫn trong vòng luẩn quẩn “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, khi những người tâm huyết và trực tiếp làm nông nói ra thực trạng thì bị ném đá.

Làm nông nghiệp sạch thật không dễ chút nào, nhưng giá trị của thực phẩm sạch vẫn lớn hơn rất nhiều so với tiền bạc và công sức bỏ ra. 

Được ăn một bữa cơm với rau củ hữu cơ sạch và cá sạch mới thấy thật đáng giá.

 
 (Thethaovanhoa.vn) - Ca sĩ Mỹ Linh vừa lên tiếng trong một sự kiện rằng: “Các vị muốn ăn sạch, thực phẩm là thứ bảo vệ sức khỏe các vị nhất mà các vị muốn rẻ, trong khi đó các vị lại có thể mua những thứ rất là đắt, các vị có thể đi nghỉ, đi ô tô, nhà lầu. Nhưng cái thiết thực nhất cho sức khỏe, các vị lại muốn rẻ. Tôi nghĩ rằng, làm như vậy là không bảo vệ người nông dân và nếu mà vẫn tư tưởng rẻ như thế thì đừng đòi hỏi thực phẩm sạch. Muốn rẻ thì không thể tin được. Bây giờ ở nhà tôi tự trồng, tôi thấy rất là đắt, tôi thấy không hề rẻ tí nào cả”.
 

Ca sỹ Mỹ Linh

Cô lo lắng: "Cả cuộc đời mình không thể phụ thuộc vào người khác rồi đành tự cứu mình. Nhưng mà để có thể được như gia đình tôi thì rất khó, còn hàng triệu đồng bào khác thì sao”.
Phát ngôn đó bị cắt cúp rằng “Muốn rẻ thì đừng đòi hỏi thực phẩm sạch” khiến người ta ào ào tranh cãi.

Từ lâu, chuyện cái ăn vào miệng hàng ngày trở nên cực kỳ nhạy cảm trong xã hội, nhất là khi các doanh nghiệp đại gia chuyển hướng đầu tư vào sản xuất thực phẩm sạch.

Nó nhạy cảm đến nỗi, đến câu nói của nguyên Bộ trưởng rằng "đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác tất cả không an toàn" đã bị phản ứng vô cùng dữ dội, dù ông đưa ra dẫn chứng đàng hoàng. Sau đó ông phải xin lỗi “vì chưa diễn đạt hết ý khiến nhiều người hiểu nhầm".

Nó nhạy cảm đến nỗi một phóng viên phải dàn dựng cả phóng sự Cây chổi quét rau trên truyền hình để lừa người nông dân “tự thú” rằng mình đang dối trá: "Rau mà non người ta không dám ăn. Nên bây giờ phải quét để giả sâu ăn. Quét xong khoảng 2-3 hôm sau mới thu hoạch cho giống sâu ăn thật".

Vì thế, câu nói của Mỹ Linh sau khi bị cắt cúp giật tít là "Mỹ Linh: Muốn rẻ thì đừng đòi hỏi thực phẩm sạch" gây bão cũng là dễ hiểu. Người ta lập tức post status chửi Mỹ Linh chỉ trong một nốt nhạc. Vì sao?
***
 
Chỉ cần nhìn những chợ cóc tràn lan ở những khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ thấy ngay sự nghèo nàn đến nao lòng của hàng chục triệu công nhân. Lương thấp, giá cả sinh hoạt đắt đỏ, công nhân chỉ dám ăn uống kham khổ với mớ rau nhàu úa, những miếng thịt tím tái, con cá đã ươn mềm... vào cuối phiên chợ chiều sau buổi tăng ca để tái tạo sức lao động. Để rồi ngày mai lại lặp lại nhịp đời nghèo nàn và khó nhọc như thế. 
 
***
 
 Đã đến lúc chúng ta phải nghiêm túc quay trở về những nông sản Việt, với mồ hôi nước mắt của người Việt. Vừa để cứu chính bản thân mình khỏi bị đầu độc, vừa để cứu người nông dân, vốn đã nghèo khỏi thảm cảnh “phá sản”.

 Ngẫm cho cùng, Mỹ Linh đã nói thật ra cái thực trạng nhức nhối của đất nước mình. Nó không chỉ là chuyện ăn uống, chuyện người Việt lừa gạt đầu độc nhau mà cả sự phá sản của người nông dân Việt Nam, nếu không thể sản xuất rẻ hơn nữa để cạnh tranh. Về sự “bất lực” của một số cơ quan quản lý và cả câu chuyện to đùng về hố phân cách giàu nghèo của xã hội.

 
Ngẫm mà đau xót!
Thể thao & Văn hóa
Bài viết cùng chuyên mục

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline

0964.07.66.00

  • Kinh doanh

    0964076600

KỸ THUẬT CÂY TRỒNG

Xem thêm >>

Thông tin Aquaponics

Xem thêm >>
quang cao
: 0964.07.66.00