Các câu hỏi thường gặp về mô hình BigFarm - Aquaponics

Các câu hỏi thường gặp về mô hình BigFarm - Aquaponics (Phần I)

  10/11/17

Các câu hỏi thường gặp về mô hình BigFarm - Aquaponics (Phần I)

Hiện nay, rất nhiều người đang muốn tìm hiểu về mô hình Aquaponics, một phương pháp mới trồng rau tại nhà không cần đất. Công ty nông nghiệp xanh BigFarm giải quyết hầu hết các thắc mắc này của các bạn về mô hình trồng rau nuôi cá tuyệt vời này.

* Tôi được biết khi trồng đất người ta phải dùng rất nhiều loại phân bón để giúp cây tăng trưởng  vì vậy tôi rất thắc mắc về hiệu quả của mô hình aquaponics, nếu chỉ dùng phân cá để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng thì liệu có đủ chất hay không?

TL:
- Bạn thân mến, có một vấn đề mà mọi nguời vẫn hay lầm tưởng là chúng ta bón phân bao nhiêu thì cây trồng hấp thụ bấy nhiêu và càng bón phân nhiều (cả vô cơ cũng như hữu cơ) thì cây trồng càng phát triển. Đây là một suy nghĩ sai lầm.
Như các bạn đều biết, thực vật nói chung là sinh vật tự dưỡng, tức là chúng tự tổng hợp H2O,CO2, muối vô cơ và nguồn năng lượng (Ánh sáng) thành chất dinh dưỡng cần thiết (chủ yếu là đạm). Và thực vật chỉ hấp thu tối đa 5% chất dinh dưỡng có trong đất thông qua bộ rễ hay nói cách khác cây trồng chỉ hấp thụ rất ít các chất có trong lượng phân bón mà con người cung cấp, đa phần lượng phân bón còn lại sẽ bốc hơi hoặc ngấm vào đất rồi chảy theo các mạch nước ngầm. Vì thế khi bạn bón phân quá nhiều cho cây trồng thì chẳng những bạn chẳng giúp ích gì cho chúng mà còn làm hại môi trường.
- Trong hệ thống Aquaponics, chất thải của cá sau khi trải qua quá trình Nitrat hóa sẽ chuyển thành nguồn Đạm (N03) rất dồi dào để nuôi dưỡng cây trồng, Đạm là chất dinh dưỡng quan trọng nhất với cây trồng và đạm cũng là chất hay bị thiếu nhất trong sản xuất nông nghiệp.
Trong thời gian đầu phát triển của cây trồng bạn nên sử dụng dưỡng chất rong biển có nguồn gốc hữu cơ. Đây là nguồn cung cấp khoáng trung – vi lượng dồi dào, thành phần có Nitơ (N), Phốt pho (P), Kali (K), Canxi (Ca), Magiê (Mg), Lưu huỳnh (S),Boron (B), Đồng (Cu), Sắt (Fe), Chloride (Cl), Mangan (Mn), Molypden (Mo), Kẽm (Zn)…
Ngoài ra dưỡng chất rong biển còn giúp trung hòa các ion dinh dưỡng, giữ nước, tăng khả năng hô hấp cho rễ, tăng cường quang hợp, khử phèn, nâng PH, giúp cây kháng bệnh tốt, tăng năng suất.
Bạn thấy đấy, hệ thống Aquaponics cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hữu cơ cho cây trồng, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển rất tốt.


 * Tôi có thể trồng cây gì và nuôi con gì trong hệ thống Aquaponics của công ty BigFarm để có chất lượng và năng suất tốt nhất?

-TL:
- Cây trồng trong Aquaponics rất đa dạng: Tất cả các loại rau ăn lá, ăn củ, ăn quả đều có thể trồng trên hệ thống Aquaponics, tương tự như vậy, tất cả các loại cá nước ngọt đều có thể được nuôi và phát triển rất ấn tượng trong Aquaponics như Trê, trắm, chép, rô phi, cá da trơn, tôm, cua, baba…
- Công ty BigFarm có đội ngũ kỹ thuật rất am hiểu và được đào tạo bài bản về hệ thống Aquaponics, Chúng tôi sẽ giúp các bạn các phương pháp trồng cây – nuôi cá một cách khoa học nhất để đảm bảo chất lượng và năng suất cây và cá trong hệ thống Aquaponics – BigFarm mà chúng tôi cung cấp.

*Mật độ cá nuôi trong hệ thống aquaponics như thế nào?
TL:
Đây là một trong những câu hỏi khó khăn và phức tạp nhất trong xây dựng hệ thống Aquaponics.
Không có một công thức chung nào để xác định mật độ cá nuôi thích hợp mà phụ thuộc vào kinh nghiệm và qui mô hệ thống của bạn. Một cách đơn giản là ban đầu bạn nên thả cá với mật độ thấp và theo dõi tăng trưởng của cây trồng. Nếu như với mật độ đó, cây tăng trưởng tốt thì có lẽ đó là mật độ thích hợp cho hệ thống Aquaponics của bạn. Còn ngược lại, bạn cần phải tăng hoặc giảm mật độ cá nuôi cho phù hợp. Kinh nghiệm cho thấy bạn có thể thả cá với mật độ từ 20 – 30 kg cá/1000 lít thể tích nước.
Với nguồn thức ăn cho cá, chúng tôi khuyên bạn nên dùng thức ăn viên công nghiệp (chế biến sẳn) vì tính tiện lợi và dể quản lý thức ăn dư thừa. Không nên dùng thức ăn tươi sống hay tự chế vì dễ dẫn đến ô nhiễm nguồn nước và thành phần dinh dưỡng cũng không phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể cho cá ăn bổ sung bằng các loại thực vật như các loại rau ăn lá. Tại công ty BigFarm, với các mô hình đang có tại đây chúng tôi thường cho cá ăn thêm lá Chùm ngây, đây là loại rau ăn lá chứa rất nhiều vitamin, giúp cá tăng sức đề kháng, lớn nhanh và cũng thơm ngon hơn.

* Hệ vi sinh vật trong hệ thống Aquaponics của BigFarm là gì, chúng có quan trọng không và Chu trình Nitrat hóa diễn ra như thế nào?

- Hệ vi sinh vật trong một hệ thống Aquaponics gồm có các nhóm vi khuẩn hiếu khí (Nitrosomonas và Nitrobacter), nhóm vi khuẩn có lợi này giúp phân hủy chất thải của tôm cá có trong nước thành chất dinh dưỡng (Đạm) để giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.
- Hệ vi sinh vật, cá, và cây trồng trong hệ thống Aquaponics là một trong ba yếu tố quan trọng nhất, chúng sống cộng sinh với nhau, nếu một trong ba thành phần này mất đi thì hệ thống Aquaponics sẽ không thể tồn tại được. Có thể coi hệ thống Aquaponics giống như một bản sao thu nhỏ của hệ sinh thái điển hình trong tự nhiên.
Một hệ sinh thái điển hình được cấu trúc bao gồm:
+ Sinh cảnh: Môi trường vô sinh bao gồm các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, đất, các chất vô cơ, hữu cơ...
+ Quần xã sinh vật: có 3 nhóm sinh vật là sinh vật sản xuất, sinh vật tiêu thụ và sinh vật phân giải.
Chỉ cần một yếu tố trong hệ sinh thái mất đi (Ví dụ như ánh sáng) thì chắc chắn toàn bộ sự sống trên trái đất sẽ sụp đổ.
* Chu trình Nitrate hóa:

- Tôm cá trong quá trình sinh sống tại hệ thống A chúng bài tiết ra NH3 (Ammonia), nếu ở nồng độ cao NH3 sẽ gây độc. Trong nước, NH3 sẽ được chuyển hóa thành NH4 (Ammonium) theo phản ứng sau:
NH3 + H2O => NH4(+) + OH(-) (*)
- Giai đoạn nitrit hóa: Chuyển hóa NH4(+) thành NO2(Nitrite)  bởi vi khuẩn Nitrosomonas.
NH4(+) + 1,5 O2 => NO2(-) + 2H(+) + H2O (**)
 Vi khuẩn tham gia mạnh nhất trong quá trình nitrite hóa là vi khuẩn hóa vô cơ tự dưỡng Nitrosomonas., là loài vi khuẩn hiếu khí bắt buộc. Khi chúng chuyển hóa NH4(+) thành NO2(-) sẽ sinh ra năng lượng, năng lượng này sẽ được các vi khuẩn nitrite hóa sử dụng cho hoạt động sống của mình. Sự có mặt của các nhóm vi khuẩn nitrite hóa giúp loại bỏ được NH4(+) , khi hàm lượng NH4(+) trong nước giảm phương trình phản ứng (*) sẽ dịch chuyển theo chiều thuận dẫn đến làm giảm hàm lượng NH3 trong nước, làm giảm khả năng gây độc của NH3 mà cá sinh ra.
+ Giai đoạn nitrat hóa: Chuyển NO2(-) thành NO3(-) bởi nhóm vi khuẩn Nitrobacter
 NO2(-) + 0,5 O2 => NO3(-) (***)
Sau quá trình nitrite hóa thì các vi khuẩn thuộc nhóm nitrate hóa (Nitrobacter )sẽ thực hiện giai đoạn tiếp theo, chuyển hoá NO2(-) thành NO3(-).  Nitrate tức là Đạm là sản phẩm cuối cuả quá trình nitrate hóa. Các vi khuẩn tham gia vào quá trình nitrate hóa cũng là vi khuẩn hóa vô cơ tự dưỡng.
Quá trình nitrate hóa chỉ xảy ra trong điều kiện nước trong hệ thống A có đầy đủ oxy lúc đó thì nồng độ của NO2(-) không vượt quá 0,5 mg/L, nhưng khi trong nước thiếu oxy thì NO2(-) sẽ tồn tại nhiều và gây độc cho tôm cá trong hệ thống Aquaponics.
Nếu các bạn nhìn vào quá trình Nitrate hóa thì thấy rất phức tạp và rất khó nắm bắt, nhưng thực ra thiên nhiên rất thú vị, chúng sẽ tự biết điều chỉnh để mọi thứ đạt trạng thái cân bằng nhất mà không cần sự tác động của con người. Hệ thống Aquaponics cũng vậy, chỉ cần cho chúng thời gian, đừng tìm cách để tác động quá nhiều, hệ thống của bạn sẽ tự điều chỉnh đến một trạng thái cân bằng.
Hết phần I

 
Bài viết cùng chuyên mục

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline

0964.07.66.00

  • Kinh doanh

    0964076600

Bài viết tiêu điểm

Xem thêm >>

Lợi ích của Aquaponics

Xem thêm >>
quang cao
: 0964.07.66.00