Cách trồng cải xoăn Kale Israel

  27/11/17

Cách trồng cải xoăn Kale Israel

Cải xoăn Kale được đánh giá là một trong những loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại rau này có đặc tính chống lão hóa, ngừa ung thư, kháng viêm, giảm cholesterol, giảm cân, tốt cho xương và răng, tăng cường hệ thống miễn dịch…

1.Chuẩn bị
- Chọn nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ nếu trồng vào mùa có khí hậu mát mẻ hoặc khu vực có 1 phần bóng râm nếu là mùa nắng nóng.
- Tránh những vùng trũng thấp, dễ bị đọng nước, chậu cây phải có lỗ thoát nước
- Đất trồng cần được làm kỹ, có độ pH 5.5-6.8, tơi xốp, đất mùn, có lượng vừa phải chất hữu cơ. Đất cát hoặc đất sét sẽ làm giảm hương vị và năng suất của cải xoăn, có thể bón lót với vôi nông nghiệp rồi phơi ải từ 7-10 ngày trước khi gieo trồng hạt giống để xử lý các mầm bệnh có trong đất.
- Trộn đất và phân bón, sử dụng phân hữu cơ hoặc phân vegan compost (phân chỉ từ rau củ) nếu có thể. Cải xoăn Kale đặc biệt thích phân bón cá hoặc bã trà. Hoặc trộn phân NPK (5-10-10) theo tỉ lệ 400gr cho mỗi 7,5m luống trồng và 7 – 10 cm phần đất bề mặt.
 
2.Tiến hành trồng

- Hạt giống cải xoăn Kale cần được rửa sạch và ngâm trong nước khoảng từ 2-5h theo công thức 2 sôi- 3 lạnh (khoảng 40 độ C). Sau đó, vớt hạt ra rửa sạch, để ráo nước.
- Ươm mầm hạt giống trong nhà trước khi trồng chúng ra ngoài trời trước từ 5 đến 7 tuần. Nhiệt độ để hạt nảy mầm thấp nhất là 4 độ C và tốt nhất là 21 độ C.
- Gieo vào đất sâu 1,5cm và khoảng cách 15cm giữa mỗi hạt sau đó vỗ nhẹ để phủ đất lên hạt giống.
- Tưới nước thường xuyên. Trong khi ươm mầm, lớp đất bề mặt có thể khô giữa những lần tưới nước, tuy nhiên không để đọng nước ở bề mặt đất.
- Khi cây đã nảy mầm, tỉa bớt những cây yếu, nhỏ để tạo thêm không gian cho các cây còn lại. Cây con sẽ phát triển cho đến khi cao từ 7 – 10cm, tại thời điểm này, cải xoăn nên có ít nhất 4 lá. Và phải mất từ 4 – 6 tuần để cây đạt đến giai đoạn này.
- Bón phân: trải một lớp phân mỏng lên những khu vực trồng cây. Thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì phân bón. Đối với phân hữu cơ, mùn thì bón vào đất sâu vài cm. Còn với dạng bột rong biển hoặc phân khoáng thì rải một lớp mỏng, thậm chí là rắc lên.
- Chuyển nhà cho cây giống: nếu trồng trong thùng xốp thì nên trồng từ 4-6 cây
- Trồng trong vườn thì có thể đào các hố cách nhau 20 - 30 cm, mỗi hố sâu từ 10 - 15 cm, để khi lấp đất, đất chạm đến được cuống lá đầu tiên của cây, khoảng cách các hàng là 45 – 60 cm.
- Vỗ nhẹ để đất ôm chặt vào cây, để cây vuông góc với mặt đất, không phụ thuộc vào hình dạng của rễ.
 
3.Chăm sóc cải xoăn Kale

- Tưới nước cẩn thận và thường xuyên để đất xung quanh gốc cây luôn ẩm. Tùy thuộc vào lượng ánh sáng mặt trời cây nhận được mà canh lượng nước cho phù hợp. Không tưới lên lá cây.
- Bón phân cứ mỗi 6 tuần – 8 tuần. Phân bón sẽ giúp cải xoăn phát triển tốt hơn.
- Đặt 1 lớp phủ quanh gốc nếu thấy lá đang bị thối rữa hoặc bị biến màu. Hãy chắc chắn rằng cải xoăn cao ít nhất 15cm trước khi che phủ. Lớp che phủ giúp đất ướt không dính vào lá.
- Bất kì lá bị khô héo hoặc đổi màu phải bị ngắt bỏ, sẽ giảm được nguy cơ bị sâu hại
- Trồng cải xoăn Kale cần rất nhiều nước để sinh trưởng và phát triển nên ngay khi trồng bạn nên tưới nước ngay, mỗi ngày tưới một đến hai lần.
- Lưu ý nên tưới trực tiếp vào gốc cây cho đến giai đoạn cây bén rễ, sau đó chỉ cần tưới khi thấy đất thiếu độ ẩm. Cũng cần chú ý nếu tưới quá nhiều nước cũng sẽ khiến cây bị nấm bệnh. 
- Về phân bón: sau khi trồng 12 - 15 ngày khi cây đã hồi lại thì nên bón phân sinh học lần 1.
- Nếu e ngại dùng phân vô cơ cho cây trồng, có thể dùng nước tiểu ngâm lâu trong 1 tuần, đem pha loãng tưới cho cây cũng rất tốt.
- Khi cây xoè lá thì bón thúc lần thứ hai. Trước khi bón thúc nên xới xáo bề mặt kết hợp với vun cao gốc để chống đổ và nhặt cỏ dại.
- Trong suốt quá trình sinh trưởng của cải cần bón thúc 5 – 7 lần và tùy tốc độ sinh trưởng của cây, màu sắc của thân lá cây mà tăng hay giảm lượng phân bón cho phù hợp.
 
4.Thu hoạch cải xoăn Kale
- Khi thu hoạch cải có thể tỉa lá hoặc thu chặt cả cây một lần
- Sau 70 – 95 ngày gieo trồng, cây cao ít nhất hơn 20cm, lá có kích thước bằng bàn tay là có thể thu hoạch. Thời gian sinh trưởng khác nhau tùy theo từng chủng loại, vì vậy cần xác định thời điểm thích hợp để thu hoạch.
- Chọn các lá bên ngoài đầu tiên nếu chỉ tỉa lá, để lại lá non bên trong sẽ giúp cho cây đạt năng suất cao.
- Nếu thu hoạch toàn bộ cây, cắt thân cây cách mặt đất khoảng 5cm với 1 vết cắt. Điều này sẽ giúp cây tiếp tục ra lá.
- Đừng để những chiếc lá trên cây quá lâu khi lá đã trưởng thành, điều này sẽ làm lá bị đắng và cứng.
 
5.Bệnh trên cải xoăn kale
- Nấm gốc rễ - Thường xuyên bị trong đất bị ngập nước. Chỉ trồng trong đất có độ thoát nước tốt. Nên thực hiện các hoạt động luân canh cây trồng.
- Vàng lá - Một loại bệnh do đất, chọn giống kháng.
- Thối đen - Vi khuẩn sinh ra trên hạt, nên mua hạt từ các đại lý hạt giống có uy tín.
- Blackleg - Vi khuẩn lây lan từ cây cối bị bệnh, dụng cụ làm vườn và mảnh vụn còn sót lại. Nên theo dõi để luân canh.
(Nguồn: BigFarm tổng hợp)
Bài viết cùng chuyên mục

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline

0964.07.66.00

  • Kinh doanh

    0964076600

KỸ THUẬT CÂY TRỒNG

Xem thêm >>

Thông tin Aquaponics

Xem thêm >>
quang cao
: 0964.07.66.00