Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: RAU ĐỂ ĂN PHẢI LÀ RAU SẠCH

  26/09/17
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: RAU ĐỂ ĂN PHẢI LÀ RAU SẠCH


BIGFARM: Tình trạng này thì người dân chỉ còn cách tự biến mình thành nông dân, biến ngôi nhà thành đồng ruộng. Tùy điều kiện mà canh tác, thùng xốp cũng được, thủy canh cũng tốt nhưng aquaponic vẫn là hơn cả. Sạch sẽ mà dễ dùng.
Còn tin được ai nữa!


Chúng ta thường nói đến Rau sạch, Rau an toàn để phân biệt với các rau bình thường bán ngoài chợ. Đó là chuyện phi lý. Đã là rau dùng cho người ăn nhẽ ra đều phải là rau sạch, rau an toàn.

Hiện nay rau trên diện rộng đều là rau không sạch, rau không an toàn.

 

Nguyên nhân có nhiều: 

Một là, dùng các thuốc trừ sâu quá độc hại , dùng quá liều lượng cho phép và dùng đến tận gần lúc thu hoạch. 

Hai là, nhiều thuốc trừ sâu ngoài danh mục cho phép (như các loại Lân hữu cơ, Clo hữu cơ) vẫn được nhập lậu từ Trung Quốc sang. Đó là các thứ đã bị cấm sử dụng ở Trung Quốc vì có thể gây ung thư nhưng vẫn lọt vào nước ta với số lượng không nhỏ.

 Ba là, dùng quá nhiều phân đạm vô cơ , dẫn đến tình trạng tích lũy nitrat, nitrit với hàm lượng cao trong rau, có thể gây ung thư. 

Bốn là, dùng phân tươi và nước tiểu người và gia súc để bón cho rau, dẫn đến việc nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh. 

Năm là, dùng nước ở các nguồn sông ngòi, rãnh nước ô nhiễm để tưới trực tiếp lên rau. Tình hình đã trở nên hết sức nghiêm trọng.

Người tiêu dùng không biết nên mua loại rau nào, kể cả các rau đề là Rau sạch, Rau an toàn cũng không có gì đảm bảo. Các vùng sản xuất rau sạch, rau an toàn tuy đã chi phí rất nhiều công quỹ để hướng dẫn nông dân không dùng thuốc trừ sâu trước khi thu hoạch một thời gian nhất định, nhưng không có người nông dân nào thấy sâu bệnh đang phá hại ruộng nhà mình mà không lén lút phun thuốc trừ sâu, trừ bệnh.

Ngay việc chọn rau có sâu ăn ít nhiều để mua (vì nghĩ rằng rau đã có sâu tức là không dùng thuốc trừ sâu) cũng không còn đáng tin cậy. Nhiều người thiếu lương tâm đã cố tình để cho sâu ăn ít nhiều trên rau rồi mới phun thuốc (!). Thậm chí còn có một thiểu số thương nhân còn gom giữ sâu để thỉnh thoảng rắc lên trên rau nhằm đánh lừa người mua là rau không dùng thuốc trừ sâu (!).
Tình hình đã đến lúc không thể làm ngơ mà cần phải sớm có những biện pháp quyết liệt và mới mẻ.

Chúng ta không thể chấp nhận kéo dài mãi tình trạng nhân dân rất không an tâm khi sức khỏe không được bảo đảm vì rau và thực phẩm không có bảo đảm. 


Nguồn: Blog GS. Nguyễn Lân Dũng

Trước tình hình rau như thế, bạn có thể tham khảo những cach trong rau sach o nha bằng cách sử dụng mô hình aquaponics của chúng tôi. Để có rau ăn sạch tốt nhất cho cả gia đình 
Bài viết cùng chuyên mục

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline

0964.07.66.00

  • Kinh doanh

    0964076600

KỸ THUẬT CÂY TRỒNG

Xem thêm >>

Thông tin Aquaponics

Xem thêm >>
quang cao
: 0964.07.66.00