Giới thiệu về mô hình Aquaponics

  13/11/17
Tên gọi, Lịch sử và Đặc điểm của hệ thống


Aquaponics Kỳ 1: Tên gọi, Lịch sử và Đặc điểm của hệ thống

TÊN GỌI CỦA TỪ AQUAPONICS

mô hình Aquaponics là sự kết hợp của từ nuôi trồng thủy sản (Aquaculture) và thủy canh (Hydroponics).

Nguyên lý hoạt động rất đơn giản: Chất thải của cá được các vi khuẩn có ích chuyển đổi thành nguồn thực phẩm hữu cơ cho cây. Nước và chất dinh dưỡng được bơm lên thùng chứa rau, nơi mà các vi khuẩn và các rễ cây làm việc như một bộ lọc: chúng sẽ làm sạch nước trước khi được quay trở lại vào bể cá.
 
Giới thiệu về mô hình Aquaponics
 
 
LỊCH SỬ SƠ LƯỢC VỀ CÔNG NGHỆ  AQUAPONICS

Các khái niệm của việc sử dụng chất thải của cá để bón cây đã tồn tại hàng ngàn năm qua tại các nền văn minh nền văn minh sớm ở cả châu Á và Nam Mỹ.

Thực ra phiên bản sơ khai nhất của mô hình Aquaponics được tạo ra từ rất sớm, đầu tiên có thể là vùng đất thấp Maya, tiếp theo là khoảng 1000 năm sau Công Nguyên, những người Aztec đã xây dựng các hệ thống bè mảng ở trên bề mặt của một hồ nước. Hệ thống này được gọi là Chinampas, Chinampas là mạng lưới kênh rạch và các đảo nhân tạo, trong đó họ trồng cây trên đảo, sử dụng bùn giàu chất dinh dưỡng và nước từ các kênh rạch để tưới lên cây.

 

Rất lâu sau đó, tới giữa năm 1980, cá nhà khoa học của Hoa Kỳ đã tạo ra một nguyên mẫu điển hình nhất của hệ thống Aquaponics. Khi đó hệ thống nước thải từ bể cá được sử dụng để tưới nhỏ giọt lên cà chua và dưa chuột được trồng với khay trồng có chứa cát cũng là bộ phận lọc sinh học. Khi nước rút ra khỏi khay chứa cát nó đã được tái tuần hoàn trở lại vào bể cá.
Cho tới ngày nay, hệ thống Aquaponics vẫn được tiếp tục hoàn thiện bởi các nhà khoa học và những người yêu nông nghiệp tự nhiên.

ĐẶC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG

Aquaponics có thể được coi là một bản sao rất rất nhỏ của hệ sinh thái. Đó là nơi trú ngụ của đất (đất nung), nước, cây và sinh vật (cá và các loại vi khuẩn). Nếu một trong các thành phần trên suy yếu thì cả hệ thống sẽ bị ảnh hưởng.

Hệ sinh thái trên Trái Đất vốn dĩ đã rất cân bằng, đất, nước và các loài sinh vật sống cộng sinh một cách hoàn hảo với nhau. Chỉ cần nơi nào có đất, có nước thì hệ sinh vật cũng phát triển theo, với mối quan hệ chằng chịt nhưng cực kỳ chuẩn xác chúng đã tạo thành SỰ SỐNG.

Với mô hình Aquaponnics cũng vậy, con người không cần tác động nhiều vào hệ thống, chỉ cần cá sống khỏe thì có nghĩa mọi thứ đều ổn, chẳng mất công chăm sóc, hệ thống vẫn trả lại cho chúng ta những trái lành.

Tiếp theo Kỳ 2: Cách hoạt động và ưu nhược điểm

CÁC LOẠI HÌNH AQUAPONICS

Aquaponics được phân loại dựa vào phương pháp (phương tiện) trồng cây: Aquaponics có thể trồng cây theo rất nhiều phương pháp khác nhau (Tưới ngập xả cạn, máng xâu – bè nổi, Màng dinh dưỡng – ống dòng chảy, Tháp canh, vườn treo…) tuy nhiên mình xin đề cập đến 3 loại chính.

Phương pháp tưới nhập xả cạn (Media Bed – Grownbed…)

 
 • Đây là loại hình cơ bản nhất và thích ứng với hầu hết các loại cây trồng rau sạch trong Aquaponics
 • Trong loại hình này cây được trồng trong một khay chứa đầy giá thể (độ sâu khoản 30cm), đáy khay có khét lỗ thoát nước và lắp vào nó một bộ ngắt nước (shiphon bell) – Nước từ hồ cá thông qua bộ lọc và hệ thống bơm cung cấp cho khay, khi lượng nước đạt mức xả của shiphon (do chúng ta quy định – thường thấp hơn 3cm so với bề mặt giá thể) nước sẽ được xả hoàn toàn đến điểm ngắt của siphon (do chúng ta quy định – thường cao hơn 3cm so với đáy khay) nước sạch được đưa ngược về hồ cá và quá trình cứ thế tiếp diễn.
 • Ưu điểm của phương pháp này là phù hợp cho hầu hết các loại cây – tạo được điểm bám vững chắc cho các cây có thân cao, quá trình nước dâng lên – rút xuống vừa cung cấp đủ nước cho cây vừa cung cấp được oxy cho rễ cây hô hấp. Giá thể cũng đóng vai trò là nơi cu trú của các vi sinh vật – góp phần chuyển hóa Amoniac (NH3) thành Nitrit (NO2) sau đó thành Nitrate (NO3) cung cấp cho cây.
 • Nhược điểm dễ bị tụ khí ở những góc khuất, Thời gian dài chất thải rắn và tàn dư từ rễ, lá, thân cây tích tụ trong khay làm cản trở lưu thông của nước – ảnh hưởng đến hệ.
Hệ Aquaponics theo phương pháp Tưới ngập xả cạn
Hệ Aquaponics theo phương pháp Tưới ngập xả cạn
 
Phương pháp Máng sâu – Bè nổi (Deep water culture – Raft Mod…)
 • Loại này sử dụng các khay, máng chứa đầy nước – độ sâu từ 30 – 35cm, trên khay có khét một dường ống xả tràng để nước thoát về hồ cá. 
 • Trong loại hình này cây được trồng trong một chung nhựa đặt trên một miếng xốp thả nổi trên mặt nước – phần đáy của chung tiếp nước giúp rễ cây hút nước. Nước được bơm vào một đầu khay và thoát ra ở ống xả tràn lắp ở đầu còn lại.
 • Ưu điểm giảm được chi phí đầu tư do không dùng giá thể, không bị tích tụ khí, dể thu hoạch
 • Nhược điểm không trồng đươc các loại cây có thân cao, đầu tư hệ thống lọc phức tạp, phải sủi khí liên tục để rễ cây hô hấp.
Phương pháp Máng sâu – Bè nổi
 
Phương pháp máng cạn – ống dòng chảy (Nutrient film technique – Towers – VertiGro…)
 • Loại này sử dụng các ống nhựa đường kính khoản 11cm mặt trên khét nhiều lổ nhỏ khoảng 6cm để trồng rau sạch hữu cơ – Nước được bơm liên tiếp ở một đầu ống và thoát ra ở đầu còn lại, các ống có thể đặt đứng hoặc đặt ngang, có thể nối tiếp nhiều ống với nhau nếu đặt ngang. Loại này củng có thể sử dụng các chậu nhỏ gắn lên tường…
 • Ưu điểm có thể bố trí cặp theo tường nhà, sắp xếp thành nhiều tầng – phù hợp làm tường xanh, tranh kiểng…
 • Nhược điểm hạn chế các loại cây thân cao… rễ cây không có điểm bám nên dể đổ ngã.
Phương pháp máng cạn - ống dòng chảy
 
 

Mô hình Aquaponics thời nay, không những hoàn thiện về phương pháp trồng mà còn mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ. Thay thế dần những trồng rau sạch tại nhà phố phức tạp, tốn kém. Để tư vấn thêm nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm bạn hãy gọi tới 
 
Bài viết cùng chuyên mục

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline

0964.07.66.00

 • Kinh doanh

  0964076600

KỸ THUẬT CÂY TRỒNG

Xem thêm >>

Thông tin Aquaponics

Xem thêm >>
quang cao
: 0964.07.66.00