Kỹ thuật trồng su hào

Kỹ thuật trồng su hào

  16/11/19

Kỹ thuật trồng su hào

Su hào chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, có thể trồng với diện tích rộng và tự trồng su hào tại nhà để cung cấp thực phẩm sạch và an toàn, tiết kiệm kinh phí cho gia đình.
Su hào có thể trồng nhiều vụ quanh năm, tuy nhiên thích hợp nhất là vào thời điểm từ tháng 8 - 11, trồng su hào vào những tháng này sẽ cho năng suất cao, củ su hào ngon ngọt, mập mạp.
Trồng su hào ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát, vùng đất không bị trũng nước hay quá khô cằn. Khi gieo trồng su hào, cần phải trồng trên đất tơi xốp, đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt cho cây phát triển.


1.Trồng su hào
- Khoảng 20 - 25 ngày sau khi gieo thì tách cây con ra trồng theo khoảng cách hợp lý hoặc nếu trồng trong xô, chậu thì chuyển cây con vào chậu trồng.
- Sau khi trồng xong phải tưới nước ngay, giai đoạn đầu ngày nên tưới ngày 2 lần để cây nhanh bén rễ, sau đó giảm lượng nước tưới để tránh làm đất ngập úng. Tạo bóng râm cho cây mới trồng để cây nhanh hồi sức.
 
2.Chăm sóc su hào
-Sau khi tách cây su hào ra thùng xốp, khoảng 4 - 5 ngày cây sẽ bén rễ xanh tốt trở lại, lúc này cần pha đạm Ure hòa với nước để tưới cho cây một tuần một lần cho đến trước khi thu hoạch 1 tuần thì ngưng.
-Giai đoạn 40 ngày sau khi gieo hạt, thân su hào bắt đầu phình ra tạo củ, lúc đầu củ su hào có hình cầu dài rồi dần to ra sau 10 ngày củ su hào sẽ đạt tiêu chuẩn thu hoạch. Ở giai đoạn phát triển, cây su hào cần bón bổ sung phân NPK vào gốc để bổ sung chất dinh dưỡng giúp thúc hình thành củ.
-Thường xuyên kiểm tra mặt dưới lá của cây su hào và cắt tỉa bớt lá rậm để giúp phần củ phía dưới đón được nhiều ánh nắng, có đủ dinh dưỡng để phát triển.
-Sử dụng phân chuồng ủ mục để bón cho cây su hào vào thời gian sau khi tách cây con từ 7 - 10 ngày. Bón phân đợt 2 sử dụng đạm và kali để bón cách đơt 1 từ 10 - 15 ngày, đợt 3 thì bón phân NPK cách đợt 2 10 -15 ngày.
-Thời điểm sau khi trồng khoảng 20 - 25 ngày thì tiến hành vun xới đất, sau 15 ngày sau tiếp tục vun xới đất lần 2 để tạo điều kiện cho củ su hào phát triển đều.


3.Phòng trị sâu bệnh ở cây su hào
Su hào rất dễ bị rệp rau và bọ nhảy phá hại, cần phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời để không làm ảnh hưởng đến năng suất…
 
4.Thu hoạch su hào
Su hào sau khi gieo trồng khoảng 3 - 4 tháng sẽ cho thu hoạch. Cây su hào cho củ to tròn, dùng dao cắt sát phía dưới phần thân củ gần rễ.

 
(Nguồn: Bigfarm tổng hợp)

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline

0964.07.66.00

  • Kinh doanh

    0964076600

Bài viết tiêu điểm

Xem thêm >>

Lợi ích của Aquaponics

Xem thêm >>
quang cao
: 0964.07.66.00