Quy trình hoạt động của hệ thống Aquaponics

Quy trình hoạt động của hệ thống Aquaponics

  03/01/20

Quy trình hoạt động của hệ thống Aquaponics

 

Hệ thống Aquaponics có thể được coi là một bản sao rất rất nhỏ của hệ sinh thái. Đó là nơi trú ngụ của đất (đất nung), nước, cây và sinh vật (cá và các loại vi khuẩn). Nếu một trong các thành phần trên suy yếu thì cả hệ thống aquaponics sẽ bị ảnh hưởng.1. Chất thải từ cá chứa NH3/NH4 (Amonia) được bơm lên các hệ thống trồng rau thông qua một hệ thống lọc vi sinh.

2. Trong hệ thống trồng rau và hệ thống lọc vi sinh có chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi sẽ chuyển hóa chất thải của cá thành chất dinh dưỡng để nuôi cây (Quá tình Nitrat hóa).

3. Nước có chứa chất thải của cá sau quá trình nitrat hóa được lọc sạch và được đưa trở lại bể cá (sẽ có thêm rất nhiều ôxi hòa tan). Việc này sẽ giúp cá sống khỏe mạnh và ít bệnh tật.

=> Tóm lại chu trình trong hệ thống Aquaponic là một vòng tuần hoàn hoàn hảo. Cá- vi sinh vật- cây trồng sống cộng sinh với nhau tạo ra một quần thể phát triển rất bền vững và lành mạnh, giống như một bản sao thu nhỏ của hệ sinh thái trong tự nhiên vậy.
  
* Điều phức tạp nhất trong hệ thống Media bed (dùng giá thể) là cách sử lý nhịp độ lên xuống của nước 
Cơ chế này có 2 cách để làm
- Bơm, xả nước điều khiển bằng điện và công tắc hẹn giờ 
Ưu điểm: chủ động về thời gian ngâm nước, thời gian để khô sỏi nhẹ.
Nhược điểm: Khó làm, đắt tiền.
- Bơm, xả nước sử dụng cấu trúc cổ ngỗng
Ưu điểm: Dễ làm, rẻ tiền, vận hành ổn định
Nhược điểm: Không chủ động về thời gian ngâm và rút nước. 

Cấu tạo Siphon cổ ngỗng trong Aquaponics

Cổ ngỗng là một cơ chế thoát nước trong mô hình Aquaponics giúp cho lượng nước trên bồn trồng cây thay đổi độ cao theo định kỳ, nó giúp cho sỏi nhẹ có độ ẩm cũng như độ khô thoáng cần thiết tại từng thời điểm để vi sinh vật và cây trồng phát triển
Cổ ngỗng hoặc những cấu trúc tương tự được áp dụng rất nhiều như ống thoát nước của bồn rửa, của sàn nhà tắm cấu tạo cổ ngỗng giúp ngăn mùi.
Siphon trong hệ thống Aquaponics sử dụng để nâng hạ mực nước một cách thụ động. Khi nước được bơm lên bồn trồng cây đến ngưỡng cao nhất theo thiết kế sẽ được siphon tháo xuống bể nuôi cá đến mức thấp nhất và bắt đầu lặp lại chu trình như trên.
 
4 chu kì nâng hạ nước trên bồn trồng cây Aquaponics
 

Một số kiểu Siphon tiêu biểu hiệu quả và thẩm mĩ hơn thường được sử dụng

 
Kiểu shiphon bell thường làm bằng PVC
 
 
 
Kiểu U-Shiphon
  
Kiểu này hiệu quả khi lắp cho nhiều bồn trồng rau nhỏ
 
  
Phương pháp dâng hạ nước bằng bộ timer, (không dùng siphon)
Sử dụng siphon có một vài nhược điểm như sau
- Bơm phải chạy liên tục, gây tốn điện, tốn nước, nhanh hỏng bơm
- Máy bơm luôn phải sử dụng loại có công suất mạnh hơn yêu cầu, sau đó mới dùng khóa nước để hãm bớt lại -> hiệu quả sử dụng không cao
- Điều chỉnh thời gian của chu kì nâng hạ nước khó, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước thùng, đường cấp, đường xả.
- Lắp đặt phức tạp mất thời gian.
Do vậy xin hướng dẫn bạn đọc phương pháp hiệu quả và dễ dàng hơn, khắc phục được các nhược điểm vừa nêu trên, đó là sử dụng bộ timer theo chu kì đóng ngắt (Bộ timer TM3C giá 90.000 dùng cho toàn bộ hệ thống)
Phương pháp đục lỗ trên thùng nhựa xin xem lại phần trên
Nguyên lý:
Sử dụng 1 đường thoát nước ở đáy thùng trồng cây, khả năng thoát nước chậm hơn khả năng cấp nước của bơm (thậm chí khả năng thoát chỉ cần bằng 1/4-1/10 đường cấp)
Lắp đặt máy bơm vào bộ hẹn giờ, thiết lập chu kỳ bơm cho máy là 45p/ 1 chu kì
Cơ chế dâng nước: Khi máy bơm hoạt động, do khả năng cấp nước lớn hơn rất nhiều khả năng thoát nước của thùng nên nước dâng lên nhanh chóng. Thiết lập thời gian sao cho khi mực nước dâng lên đầy thùng thì thôi (nếu bơm quá cũng không sao vì chúng ta sẽ lắp đặt thêm một đường thoát dự phòng nữa.
Căn chỉnh thời gian để cấp nước vừa đủ lên thùng cũng rất đơn giản. Từ trạng thái xả hết nước, bạn bấm giữ nút xanh trên bộ timer TM3C trong 10s, sau đó bơm sẽ bắt đầu hoạt động. Bạn chờ đến khi bơm đủ nước lên thùng thì bấm nút xanh 1 lần nữa, từ đó về sau máy bơm sẽ cấp vừa đủ nước cho thùng trồng rau.
Cơ chế hạ nước: Sau khi đầy thùng, bơm sẽ ngừng cấp nước trong 45p. Trong thời gian này nước sẽ từ từ hạ xuống theo đường xả. Điều chỉnh van xả để nước xả hết theo thời gian mong muốn (chậm nhất là 45p, vừa đến chu kì bơm)
Aquaponics chu kì điện
 
 
Vận hành thử
Trước khi mang cây về trồng và cá để nuôi, hãy vận hành thử để chắc chắn rằng hệ thống hoạt động đúng như thiết kế. Mọi lỗi lầm có thể khắc phục dễ dàng hơn rất nhiều so với khi bạn đã đưa vào vận hành
 
Hoàn thành

Rải sỏi nhẹ vào các chậu trồng cây, bạn giữ luôn cả lớp lưới của các khay nhựa giúp lọc lại cặn bẩn tránh gây tắc bơm và các ống dẫn nước - Sỏi được dùng để tạo môi trường cho vi khuẩn nitrat hóa sinh sôi, chuyển hóa amonia thành nitrit và nitrit thành nitrat.
Máy bơm sục khí và ống dẫn khí - Máy bơm dùng để tạo ô-xi cho cả bể cá và bệ trồng rau. Ống dẫn khí được nối từ máy bơm đến đá sủi khí dưới đáy bể. Đá sục khí sẽ phá vỡ những bong bóng khí do máy bơm tạo ra thành những bong bóng li ti, làm tăng quá trình cung cấp ô-xi cho bể nước.
Dùng giấy quỳ hay hệ thống đo, đồng hồ đo pH để kiểm tra độ pH của nước. Giấy quỳ cũng rẻ thôi, và bộ đo độ pH thì có bán ở hầu hết các cửa hàng chim cá cảnh. Độ pH lý tưởng cho bể cá aquaponics là vào khoảng 7.0. Nếu nó chạy lên mức 7.2 thì nên hạ thấp xuống, còn nếu dưới 6.8 thì phải điều chỉnh cho cao lên.
Cứ giữ yên hệ thống như vậy trong vòng 24 tiếng để đảm bảo lượng clo trong nước được phân tán hết.
Đưa các cây giống lên trồng trên các chậu, có thể chuẩn bị cây con bằng cách trồng vào các viên mụn dừa, hoặc cũng có thể gieo hạt trực tiếp lên các khay sau khi được rải đầy sỏi nhẹ (Tuy vậy sẽ bị hao hụt khá nhiều do bị nước cuốn trôi)

Hệ thống Aquaponics được duy trì nhờ vào năm yếu tố chính đó là: cá, vi sinh vật, cây, nước, không khí và 3 điều kiện hỗ trợ: ánh sáng, thức ăn cho cá và năng lượng điện.

Hệ trồng rau nuôi cá  Aquaponics biến việc trồng rau sạch tại nhà thật đơn giản phải không.
Hãy để BigFarm giúp bạn có một vườn rau hữu cơ ngay tại gia đình.


 
Bài viết cùng chuyên mục

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline

0964.07.66.00

  • Kinh doanh

    0964076600

Bài viết tiêu điểm

Xem thêm >>

Lợi ích của Aquaponics

Xem thêm >>
quang cao
: 0964.07.66.00