So sánh các mô hình canh tác Mô hình Aquaponics - Thủy canh - Thổ canh

So sánh các mô hình canh tác mô hình Aquaponics - Thủy canh - Thổ canh

  10/11/17

SO SÁNH MÔ HÌNH AQUAPONICS – THỦY CANH – THỔ CANH

 

Đây là ba loại hình canh tác phổ biến nhất hiện nay, mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. BigFarm muốn đưa ra bảng so sánh về ưu khuyết điểm của từng loại mô hình để các bạn tự đánh giá và lựa chọn cho mình một mô hình trồng rau tại nhà phố phù hợp nhất cho gia đình mình.

TT   AQUAPONICS THỦY CANH THỔ CANH
 
1
 
Khái niệm
Là sự kết hợp của hai phương pháp nuôi trồng thủy sản (Aquaculture) và thủy canh (Hidroponics) thành một hệ thống thống nhất, hòa hợp. Là kỹ thuật trồng cây không cần đất mà sử dụng các nguyên tố khoáng hòa tan trong nước để tạo thành dung dịch dinh dưỡng giúp cây trồng sinh trưởng Đây là phương pháp truyền thống, sử dụng đất làm giá thể, cây hút dinh dưỡng có trong đất để sinh trưởng
 
2
 
Cách hoạt động
- Sử dụng chất thải có trong nước của tôm , cá, qua tác động của cá lợi khuẩn tạo thành chu trình nitrate hóa cung cấp dinh dưỡng nuôi cây. Cây và vi khuẩn lọc sạch nước và cung cấp oxi hòa tan tuâng hoàn về bể nuôi cá
- Ba thành phần chính: cá-cây-vi khuẩn có lợi sống cộng sinh nên không cần tác động quá nhiều từ con người
- Sử dụng các nguyên tố khoáng cần thiết ( nguyên tố Đa lượng: N,P,K, Trung lượng: Ca, Mg, S; Vi lượng: Fe, Mn, Cu, Zn…) hòa tan trong nước tạo thành dung dịch dinh dưỡng để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng
- Phụ thuộc hoàn toàn vào con người, không có dung dịch dinh duõng được chủ động pha chế thì hệ thống không tồn tại.
- Dùng đất làm giá thể trồng cây, cây trồng sẽ hút chất dinh dưỡng có trong đất hoặc các loại phân bón bổ sung để sinh trưởng.
- Nếu không có tác động của con người thì mô hình này trở thành hệ thống nông nghiệp tự nhiên
- Vẫn phải có sự tác động khá lớn của con người để cây trồng phát triển theo ý muốn.
3 Dinh dưỡng - Dinh dưỡng chủ yếu lấy từ nguồn phân cá chuyển hóa thành đạm nuôi cây, nên cây trồng sẽ khó phát triển nhanh ở giai đoạn đầu
- Không thể điều chỉnh một cách đột ngột mà phải mất một khoảng thời gian để các lợi khuẩn phát triển và hệ thống ổn đinh, cân bằng.
- Các nguyên tố khoáng: đa, trung và vi lượng được pha chế theo công thức cố định. Thành phần dinh dưỡng luôn  thay đổi theo từng loại cây và từng giai đoạn phát triển của cây trồng.
- Có thể điều chỉnh ngay lập tức. Nhưng sự thay đổi lập tức sẽ tác động xấu tới cây trồng.
Các nguyên tố N,P,K có rất nhiều trong đất, nhưng chỉ có một phần nhỏ ở dạng hóa học mà cây trồng hấp thụ được. Các quá trình cố định đạm và hóa khoáng, các loại vi sinh vật chuyển hóa rất chậm.
- Rất khó điều chỉnh trong khoảng thời gian ngắn.
4 Về Oxi hòa tan Vì là hệ thống tuần hoàn nước nên lượng oxi hòa tan rất dồi dào Lượng ôxi hòa tan chỉ có nhiều trong hệ thống thủy canh động và rất thấp trong thủy canh tĩnh. Lượng oxi hòa tan tương đối thấp nếu đất không được cày xới thường xuyên
5 Giá thể trồng cây Thường được sử dụng nhiều nhất là sỏi nhẹ (đất sét nung) vì chúng có khả năng giữ ẩm và hút nước tốt hoặc có thể dùng đá dăm, sỏi cuội. Thường dùng giá thể xơ dừa, perlit (đá núi lửa) hoặcc có thể dùng sỏi nhẹ(đất sét nung) trong hình thức rút ngập định kỳ. Đất canh tác chính là gía thể trồng cây. Có rất nhiều loại đất với các tính chất cơ lý khác nhau nên cây trồng cũng cần phù hợp với từng loại đất.
6 Diện tích trồng Trồng được với mật độ rất cao vì oxi hòa tan và dinh dưỡng được cấp liên tục Mật độ vừa phải và phụ thuộc vào lượng dung dịch dược cấp và kích thước rọ đụng giá thể. Mật độ thấp vì lượng dinh dưỡng hấp thụ được khá thấp, nếu trồng ở mật độ quá cao cây trồng sẽ khó phát triển.
7 Lượng nước sử dụng Tiết kiệm 95% lượng nước tưới, chỉ bổ sung thêm nước khi bị bay hơi và không có nước thải ra môi trường. Phải thay nước và dung dịch thường xuyên vì dinh dưỡng trong thủy canh sẽ giảm đi theo thời gian Nếu không dùng hệ thống tưới nhỏ giọt thì sẽ dùng lượng nước tưới rất lớn và rất lãng phí.
8 Đa dạng cây trồng Cây trồng rất đa dạng gồm các loại rau củ quảkhác nhau trừ các loại cây thân gỗ quá lớn. Chỉ trồng được chủ yếu là rau ăn lá, những loại cây khác cần một kiến thức về hóa học và cây trồng rất cao. Đây là loại hình đa dạng cây trồng nhất.
9 Kỹ thuật chăm sóc Không tốn công chăm sóc cũng như tác động của con người trừ trường hợp sảy ra sự cố lớn  Rất cần kỹ thuật và kiến thức về hóa học, cây trồng thủy canh cũng như  mất rất nhiều thời gian chăm sóc. Thường phải chăm sóc theo giai đoạn và thời kỳ phát triển của cây trồng và phải tưới nước thường xuyên.
10 Sâu bệnh và cách diệt trừ - Có rất ít sâu bệnh vì giá thể khi nung ở nhiệt độ cao đã được diệt khuẩn và các lợi khuẩn cũng giúp cho hệ thống kháng sâu bệnh rất tốt.
- Sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ hoạc đơn giản nhất là bắt bằng tay.
Sâu bệnh, vi khuẩn và các loại nấm rất dễ xâm nhập do hệ thống có độ ẩm cao và nhiệt độ ổn định. Các loại nấm bệnh thường lây lan rất nhanh trong hệ thống thủy canh.
- Nếu đã nhiễm các bệnh do virus hoặc vi khuẩn thì phải thay toàn bộ hệ thống.
- Có rất nhiều loại sâu bệnh.
- Ở hệ thống nông nghiệp hữu cơ hay nông nghiệp tự nhiên thì phải sử dụng thiên địch có lợi để diệt trừ sâu bệnh
- Nếu sử dụng thuốc trừ sâu bằng hóa chất sẽ làm chết luôn thiên địch nên sẽ mãi mãi phải sử dụng biện pháp này.
11 Sản lượng và tốc độ tăng trưởng Khi hệ vi sinh đã phát triển tối ưu thì sản lượng và tốc độ tăng trưởng cao gấp 4 lần thổ canh và tương đương thủy canh Sản lượng cao và tốc độ tăng trưởng cũng rất nhanh Sản lượng và tốc độ tăng trưởng thấp nếu không áp dụng những kỹ thuật canh tác tiên tiến nhất.
12 Chi phí – Giá thành Chi phí đầu tư ban đầu khá lớn nhưng chỉ là một lần duy nhất để sử dụng hết vòng đời của hệ thống Khá tốn kém chi phí ban đầu cũng như luôn phải tốn chi phí sử dụng tiếp theo Tốn rất ít chi phí ban đầu nhưng sẽ rất tốn kém nếu sử dụng hệ thống nông nghiệp hữu cơ.
13 Sản phẩm hữu cơ Sản phẩm đầu ra là chuẩn hữu cơ, không thể phản bác vấn đề này Để có sản phẩm hữu cơ phải kiểm soát đầu vào tốt (dung dịch thủy canh) Để có sản phẩm hữu cơ phải theo một quy trình rất nghiêm ngặt, từ nguồn đất, nguồn nước và quy trình chăm bón.
 
Hy vọng những kiến thức mà Bigfarm đưa ra sẽ giúp cho mọi người có thể trồng rau tại nhà một cách hiệu quả hơn.

 
Bài viết cùng chuyên mục

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline

0964.07.66.00

  • Kinh doanh

    0964076600

Bài viết tiêu điểm

Xem thêm >>

Lợi ích của Aquaponics

Xem thêm >>
quang cao
: 0964.07.66.00