TÀI LIỆU AQUAPONICS-FAO CHƯƠNG 4- PHẦN 1: Các thành phần cần thiết của Aquaponics.

  26/09/17
1.Bể cá

Hình dạng:

      Nên dùng bể tròn, đáy phẳng. Hình dạng tròn cho phép nước chảy vòng quanh và đưa chất thải rắn vào tâm bể. Bồn hình vuông có thể chấp nhận được nhưng hơi khó khăn để loại bỏ chất thải rắn. Hình dạng bể cá ảnh hưởng đến khả năng tuần hoàn nước. Loại bể cá được thiết kế nghệ thuật với nhiều đường cong dễ tạo ra các điểm chết, nước không thể lưu thông. Những điểm này có thể ứ đọng chất thải và gây nguy hiểm cho cá.
Vật liệu:
       Dùng nhựa hoặc sợi thủy tinh vì có độ bền cao, dễ lắp đặt. Phải là loại nhựa có thể chống tia UV vì Aquaponics thường lắp đặt ngoài trời. Tốt nhất là sử dụng nhựa LDPE vì độ bền cao và an toàn.
       Bể xi măng cũng là một lựa chọn chấp nhận được, ngoài ra có thể tận dụng thùng nhựa cũ cho chi phí rẻ hơn nhưng cần đảm bảo thùng trước đây không được dùng để đựng hóa chất độc hại.

Màu sắc:

      Các màu sáng như màu trắng được khuyên dùng vì dễ dàng quan sát hành vi của cá và lượng chất thải ở đáy bể. Màu trắng cũng phản xạ ánh sáng tốt hơn, giữ nước mát hơn.

Mái che:

      Tất cả bể cá nên được che lại giúp hạn chế tảo phát triển, hạn chế cá nhảy ra ngoài, ngăn lá cây và bụi bay vào, ngăn mèo và chim tấn công. Sử dụng lưới che nắng nông nghiệp giảm 80-90% ánh sáng. Đảm bảo nguồn nước.

2.Lọc cơ học và lọc sinh học

Lọc cơ học:

      Lọc cơ học giúp tách, loại bỏ chất thải rắn và chất thải từ bể cá. Chất thải có thể làm tắc nghẽn ống dẫn nước. Hơn nữa vi khuẩn kỵ khí phân hủy tạo ra khí độc cho cá.

 


       Có một số cách thiết kế bộ lọc cơ học, cách đơn giản nhất là để ở giữa bể cá và khay trồng rau. Tuy nhiên với hệ thống lớn, bộ lọc được thiết kế phức tạp hơn bao gồm bể lắng, bể lọc hướng tâm, lọc cát, lọc vách.

       Nước khi di chuyển chậm sẽ mang được ít hạt hơn khi nước chảy nhanh. Chúng ta sử dụng nguyên lý này để thiết kế. Tăng tốc trước khi vào bộ lọc sau đó giảm tốc độ trong bộ lọc để các hạt lắng xuống.

 

       Đối với dạng lọc hướng tâm, chuyển động tròn của nước làm cho chất thải rắn đọng vào giữa đáy, chỉ cần lắp một vòi nước là có thể vệ sinh dễ dàng.

Lọc vi sinh:

      Lọc vi sinh là quá trình chuyển đổi ammonia và nitrit thành nitrate bằng vi khuẩn. Phần lớn chất thải của cá không thể lọc được bằng bộ lọc cơ học vì chất thải được hòa tan trực tiếp trong nước và kích thước của các hạt này quá nhỏ để có thể được loại bỏ bằng máy móc.

       Trong hệ thống Aquaponics, lọc vi sinh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Đối với hệ thống sử dụng giá thể thì lọc vi sinh không cần thiết vì bản thân giá thể như sỏi hoặc đất nung là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn.

 

       Bộ lọc vi sinh được thiết kế để chứa các hạt có diện tích bề mặt lớn trong môi trường nước giàu ôxy. Lắp đặt giữa bộ lọc cơ học và khay trồng cây, thể tích tối thiểu phải bằng 1/6 thể tích bể cá.

       Giá thể vi sinh có diện tích bề mặt lớn, dễ rửa thường dùng là hạt kalnes. Ngoài ra cũng có thể dùng nắp chai nhựa, xốp,…

      Một thành phần khác cần thiết cho bộ lọc vi sinh là ôxy. Sử dụng sục khí đặt dưới đáy để đảm bảo vi khuẩn có nồng độ ôxy hòa tan (DO) cao và ổn định. Sục khí cũng giúp phá vỡ chất thải rắn hoặc các chất lơ lửng.
Khoáng hóa:
      Chất thải rắn trong Aquaponics có hàm lượng dinh dưỡng cao, tuy nhiên xử lý loại chất thải này khác với cách xử lý trong lọc vi sinh.
       Chất thải rắn ở trong hệ thống càng lâu thì khả năng khoáng hóa càng lớn, để lại nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đổi lại, làm tăng nguy cơ tắc ống dẫn nước, khử ôxy, khử nitơ. Một số hệ thống lớn cố tình để chất thải rắn trong bộ lọc cơ lâu hơn, tuy nhiên phương pháp này không thực tế với mô hình Aquaponic NFT(Sử dụng màng dinh dưỡng) và DWC(Canh tác nước sâu) quy mô nhỏ.

 
                                 Bộ lọc cơ kết nối với bộ lọc vi sinh   
 
        Khoáng hóa chất thải tốt nhất là để trong một thùng riêng và sục khí đầy đủ. Sau một khoảng thời gian, chất thải rắn sẽ được chuyển hóa bởi vi khuẩn dị dưỡng. Có thể đổ nước trong bộ lọc này vào hệ thống và đổ chất thải còn lại vào đất.

       Nếu nhà có vườn cây thì không nhất thiết phải khoáng hóa mà có thể dùng như là một loại phân bón.

3.Khay trồng rau trong hệ thống: Lớp giá thể, NFT, DWC.

      Có 3 mẫu thiết kế trong bộ tài liệu này đó là: 

- Sử dụng lớp giá thể -như hạt đất nung.
- Sử dụng màng dinh dưỡng (NFT)-trồng rau trên ống PVC.
- Canh tác nước sâu (DWC)-sử dụng bè nổi làm giá thể.

4.Dòng nước

       Dòng nước chảy từ bể cá qua lọc cơ học, lọc vi sinh, đến khay cây trồng. Nếu dòng chảy đột nhiên bị dừng sẽ làm giảm ôxy trong nước và tích tụ chất thải trong bể cá.

       Bể cá mật độ dày cho nước tuần hoàn 2 lần/giờ. Một hệ Aquaponics có tổng lượng nước là 1000lít thì tốc độ và lưu lượng dòng nước là 2000 lít/giờ. Tuy nhiên với mật độ cá thấp thì chỉ cần xoay vòng 1 lần mỗi giờ.

5.Sục khí

       Với quy mô bể cá khoảng 1000 lít phải sử dụng 2 đường cấp khí, một cho bể cá và một cho bộ lọc vi sinh.

6.Bể chứa

       Bể chứa nằm ở nơi thấp nhất trong hệ thống vì nước chảy từ cao đến thấp. Đây thường là nơi đặt bơm chìm. Thể tích khoảng 1/4 hoặc 1/3 so với bể cá. Ngoài ra bể chứa cũng cần phải đủ lớn để chứa được hết nước trong khay cây trồng.
      Bể chứa chủ yếu được sử dụng trong mô hình giá thể. Tuy nhiên, đối với mô hình DWC cũng có thể được sử dụng như là một bể bơm. Với hệ thống có bể cá dưới 200lít thì không cần thiết, nhưng với hệ thống lớn rất có ích khi có bể chứa.
       Phương pháp tối ưu nhất của hệ thống bơm là đặt bơm chìm trong bể chứa. Điều này cho phép mực nước trong bể cá ổn định ngay cả khi nước bị rò rỉ ở đường ống hay ở khay cây trồng. Tất cả lượng nước bị thiếu hụt đều có thể thấy từ bể chứa.

7.Đường ống

      Tất cả các hệ thống Aquaponics đều yêu cầu phải sử dụng ống PVC.

8.Bộ dụng cụ test nước

       Dụng cụ test nước khá kinh tế và dễ sử dụng, có thể kiểm tra nồng độ amoniac, nitrit, nitrat, pH, và cả sinh vật phù du.
Bài viết cùng chuyên mục

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline

0964.07.66.00

  • Kinh doanh

    0964076600

KỸ THUẬT CÂY TRỒNG

Xem thêm >>

Thông tin Aquaponics

Xem thêm >>
quang cao
: 0964.07.66.00