TÀI LIỆU AQUAPONICS-FAO CHƯƠNG 4 PHẦN 3: Hệ thống Aquaponics màng dinh dưỡng(NFT) và canh tác nước sâu(DWC)

  26/09/17

1.Hệ thống Aquaponics màng dinh dưỡng (NFT)

       NFT là phương pháp trồng rau trên ống đục lỗ lắp theo chiều ngang. Nước được bơm liên tục vào ống để cung cấp dinh dưỡng cho rễ cây.

 

       NFT phù hợp với nhà ở đô thị có không gian theo chiều dọc và được ứng dụng vào mục đích thương mại do hệ thống này tiết kiệm nước, rẻ hơn khi xây dựng trên quy mô lớn.

1.1.Dòng nước

       Nước từ bể cá chảy xuống bộ lọc cơ qua bộ lọc vi sinh nước được bơm qua một van chữ T, 80% chảy ngược vào bể cá, 20% còn lại chảy qua ống PVC cung cấp dinh dưỡng cho cây, sau đó chảy trở về bộ lọc vi sinh, kết thúc một chu kỳ.
1.2.Lọc cơ học và vi sinh

      NFT cần có bộ lọc cơ và lọc vi sinh riêng. Loại thường sử dụng là lọc hướng tâm. Với bộ lọc vi sinh thì giá thể chủ yếu là các loại hạt lọc kaldnes, lưới nilon, hoặc nắp chai và được sục khí liên tục.

1.3.Xây dựng một hệ thống NFT

       Ưu điểm của NFT là các ống PVC có thể bố trí theo nhiều kiểu, thích hợp với nhiều không gian khác nhau như trên tường, ban công.

       Với các loại rau lớn thì nên chọn ống phi 110mm, còn các loại rau nhỏ hơn thì chọn ống phi 75mm. 

       Chiều dài ống để trồng rau từ 1-12m, nếu dài hơn thì cây trồng ở đoạn cuối có thể thiếu chất dinh dưỡng. Sử dụng ống PVC được bọc cách nhiệt hoặc dùng ống hình chữ nhật màu trắng 10x7cm, độ dốc vào khoảng 1cm/m. Khoan lỗ có đường kính từ 7-10cm, cách nhau tối thiểu 21cm để cây có đủ ánh sáng.

        Cây được trồng trong ly nhựa đục nhiều lỗ ở đáy, giá thể là hạt đất nung. Cần lưu ý cây non khi mới trồng có bộ rễ ngắn và cần phải cắm rễ sâu hơn để rễ có thể lấy nước bên dưới.

2.Hệ thống Aquaponics canh tác nước sâu (DWC)

       Đây là mô hình rất phổ biến với mục đích thương mại có quy mô lớn..

 
 
2.1.Dòng nước

       Nước từ bể cá chảy xuống bộ lọc cơ, qua bộ lọc vi sinh nước được bơm qua một van chữ T, 80% chảy ngược vào bể cá, 20% còn lại chảy qua khay cây trồng, sau đó chảy trở về bộ lọc vi sinh, kết thúc một chu kỳ.

       Điểm khác biệt lớn nhất so với NFT là nước trong khay rau ở DWC rất dồi dào nên rễ có thể tiếp cận được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tốc độ dòng chảy trong DWC cũng rất thấp, mỗi khay cây trồng có 1-4 giờ để giữ nước.

2.2.Lọc cơ học và vi sinh
 
2.3.Khay rau trong hệ (DWC)

       Do lượng nước dồi dào để cung cấp dinh dưỡng cho cây nên khay có thể dài hàng chục mét và phải sục ôxy để rễ cây dễ hô hấp hơn. Chiều rộng tùy vào kích thước của tấm bạt polystyrene (loại bạt chuyên dụng để giữ nước). Chiều rộng càng hẹp thì dòng chảy càng mạnh, không gây ứ đọng, dinh dưỡng trong nước được phân bố đều hơn. Chiều sâu đề nghị là 30cm.

      Khay nhỏ có thể làm từ thùng nhựa, nhưng ở các hệ thống lớn, người ta xây dựng các con kênh bằng bê tông đã xử lý chống thấm hoặc xây dựng bằng gỗ lót thêm một lớp bạt polystyrene.

 
            
       Sục khí cho các khay rau trong DWC là rất cần thiết. Cũng có thể giảm nhu cầu sục khí bằng phương pháp Kratky (tạo ra một lớp không khí cao 3-4 cm giữa gốc cây và mặt nước). Phương pháp này cũng có ưu điểm là hạn chế các bệnh ở gốc và tăng khả năng giải nhiệt, phù hợp với những nơi có khí hậu nóng.

      Lưu ý không nuôi các loài cá ăn tạp trong khay rau như cá chép, rô phi. Có thể nuôi một số loài cá nhỏ ăn thịt như cá bảy màu, cá molly… để giảm ấu trùng muỗi trong nước.

      Khi thu hoạch cần loại bỏ toàn bộ rễ chết, lá chết trong nước, bè xốp cũng cần phải làm sạch nhưng không được để khô để tránh làm chết vi khuẩn.

 
Bài viết cùng chuyên mục

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline

0964.07.66.00

  • Kinh doanh

    0964076600

KỸ THUẬT CÂY TRỒNG

Xem thêm >>

Thông tin Aquaponics

Xem thêm >>
quang cao
: 0964.07.66.00