Thế giới sẽ ra sao nếu không có cây xanh ?

Thế giới sẽ ra sao nếu không có cây xanh ?

  10/11/17

Đã bao giờ bạn tự hỏi thế giới sẽ ra sao nếu không có cây xanh, không có thực vật? Khi đó, liệu hành tinh chúng ta sẽ như thế nào, con người liệu có sống được không?

Chính xác thì đây là một câu hỏi rất thú vị nhưng câu trả lời thì lại khá dài. Thật khó để tượng tượng cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao nếu không có cây xanh.

Vì một điều dễ hiểu thực vật đóng vai trò quá lớn trong sự tồn tại và phát triển của nhân loại.
 

1. Tầm quan trọng của cây xanh
 

Nói về tầm quan trọng của thực vật, chúng ta sẽ đi ngược thời gian quay lại hàng chục triệu năm trước.


 

Theo nhiều học giả, sau khi thời đại hoàng kim của khủng long sụp đổ, có 1 loài chuột nhỏ giống động vật có vú (nay được biết đến như một Prosimian - loài bán hầu) đã rời bỏ mặt đất và chọn cuộc sống mới trên cây.

Cuối cùng, sau hơn 50 triều năm, loài này trở lại mặt đất và trở thành tổ tiên của loài người. Thời gian sống trên cây vô cùng quan trọng.
 

Chính khoảng thời gian \này đã giúp chúng phát triển thể chất, thúc đẩy sự gia tăng kích thước ngoại hình ngoài cũng như sự phát triển tay, chân, tầm nhìn xa và hoạt động não. Như vậy, loài bán hầu (Prosimian) đã trở thành khỉ (simian).


 

Như vậy, có thể nói, không có cây cối thì không có loài người bây giờ. Kể cả khi chúng ta bỏ qua tác dụng của cây xanh lên quá trình tiến hóa lâu dài của con người, chúng vẫn còn vô vàn những ưu điểm khác khó lòng phủ nhận.
 

Điển hình là tầm quan trọng của các khu rừng mưa nhiệt đới đối với trái đất. Chúng chiếm khoảng 5% diện tích bề mặt Trái Đất nhưng lại duy trì hơn 1 nửa sự sống của các loài sinh vật trên hành tinh.
 

Đối với con người, cây cối còn hữu dụng hơn thế. Chúng cung cấp vật liệu xây dựng, nguyên liệu cháy, làm chậm dòng chảy bằng cách hấp thụ nước, ngăn lũ quét, xói mòn đất,...
 


 

Điều quan trọng hơn cả là thực vật được ví như lá phổi của hành tinh xanh, chúng hấp thụ CO2 và thải ra O2, tạo ra 1 lượng lớn không khí trong lành cho nhân loại.
 

Ngoài ra, chúng còn cung cấp nguyên liệu để sản xuất giấy. Không có cây cối, thì không có giấy, không có giấy gần như không có tri thức, không có lịch sử.
 

2. Điều gì xảy ra khi không có rừng cây trên Trái Đất ?
 

Cây cối quan trọng như vậy nhưng dường như con người vẫn chưa đánh giá được đúng giá trị của chúng. Với sự bùng nổ lớn, dân số thế giới đã gần đạt con số 8 tỷ người.
 

Càng nhiều người thì càng nhiều nhu cầu về các sản phẩm từ cây cối (nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu xây dựng...) hơn.


 

Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta "tàn sát" nhiều cánh rừng hơn trong khi số lượng cây được tái trồng không đáng bao nhiêu.
 

Theo thống kê, con cháu chúng ta sẽ không còn cơ hội để đến thăm khu rừng nhiệt đời Amazon chỉ trong khoảng... 50 năm tới. Nhưng còn nhiều viễn cảnh u ám hơn nhiều đang chờ đợi chúng ta:
 

Không khí "bẩn"
 

Nếu không có cây cối, 99% con người không thể tồn tại ngoài tự nhiên vì không khí lúc này không thích hợp cho việc hô hấp.
 

Bất cứ khi nào ra ngoài, nam hay nữ, già hay trẻ cũng đều phải mang theo mặt nạ dưỡng khí để có thể lọc được chút ít Oxy còn xót lại trong không khí lúc này.
 


 

Sở dĩ không khí "bẩn đi" là do không còn "lá phổi xanh" để lọc CO2 và tạo ra O2 nữa. Sự vắng mặt của thực vật sẽ dẫn đến viêc nồng độ CO2 tăng đáng kể và sự giảm O2 một cách trầm trọng.
 

Lúc này trong không khí sẽ đầy rẫy các chất khí độc hại như Cacbon Monoxide, Nitrogen Dioxide,....
 

Đất đai cằn cỗi
 

Nếu vẫn có thể sống sót sau sự khủng hoảng không khí "bẩn" thì bạn sẽ tiếp tục phải đối diện với 1 tác động khác không kém phần nguy hiểm, đó là đất đai cằn cỗi.
 

Nếu bạn nghĩ điều có vẻ quá bình thường và chẳng liên quan gì tới mình thì bạn đã nhầm. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp, có đến 2,5 tỷ người (hơn 1/3 dân số thế giới) phụ thuộc vào nông nghiệp.

 

Như vậy, không có cây cối, đất đai sẽ cằn cỗi, ít dinh dường, dẫn đến việc trồng trọt đi xuống, lương thực thiếu thốn trầm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến "miếng ăn" của chúng ta.
 

Cơn khát "mãn tính"
 

Bạn có thể chịu được đói, vậy còn khát thì sao? Không có cây cối sẽ dẫn đến hậu quả trực tiếp là thiếu độ ẩm trong không khí.
 

Khi đó, mùa khô sẽ kéo dài hơn, Trái đất nóng hơn và ít mưa hơn (do độ ẩm không khí thấp). Tất nhiên lúc này loài người sẽ tranh giành nhau để có thể có chút nước sạch.
 


 

Gián tiếp dẫn đến câc cuộc chiến tranh vì nguồn nước. Lý do đơn giản là bởi ở nơi nào có nước nơi đó sẽ có sự sống.
 

Các quốc gia sẽ phải đưa ra nhiều quyết định mang tính vũ lực hơn để bảo vệ nguồn nước quốc gia mình hoặc tạo ra các cuộc chiến để tìm được nguồn nước mới.
 

Con người có thể chết ngay lập vì bất cứ lý do gì trong 3 loại khủng hoảng trên, đó là chưa để đến sự thiếu thốn trầm trọng các sản phẩn có nguồn gốc từ cây cối.
 


 

Về lâu dài, loài người hay bất cứ loài sinh vật nào cũng không thể tồn tại trong môi trường ngày càng khắc nghiệt bởi thiếu "màu xanh" của cây cỏ.

Do vậy, cây xanh đóng vai trò rất quan trọng cho cuộc sống của loài người. Bạn cũng có thể tạo cho mình một vuon rau sach san thuong đẹp đẽ, với nhiều loại cây xanh hay hoa đẹp mắt. Bằng các sản phẩm mô hình aquaponics của chúng tôi. Nếu có nhu cầu tư vấn thêm thông tin về sản phẩm aquaponics, hãy gọi cho chúng tôi 

Nguồn: Soha

Bài viết cùng chuyên mục

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline

0964.07.66.00

  • Kinh doanh

    0964076600

Bài viết tiêu điểm

Xem thêm >>

Lợi ích của Aquaponics

Xem thêm >>
quang cao
: 0964.07.66.00