Đây là câu trả lời cho câu hỏi: Trồng cây gì nuôi con gì?

Đây là câu trả lời cho câu hỏi: Trồng cây gì nuôi con gì?

  10/11/17
Đây là câu trả lời cho câu hỏi: Trồng cây gì, nuôi con gì?
 
Bigfarm: Đây là một trong những câu hỏi thường gặp của những ai muốn tìm hiểu về mô hình Aquaponics. Bigfarm sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về mô hình nông nghiệp này.

1. Trồng cây gì trong hệ thống Aquaponics?

Trồng cây gì trong hệ thống Aquaponics có lẽ là hai câu hỏi lớn nhất trong thiết kế và xây dựng hệ thống Aquaponics.

Xin trả lời: trong hệ thống Aquaponics thì chỉ trừ cây thân gỗ lớn có bộ rễ quá lớn và sâu là khó trồng được, còn lại tất cả các loại cây rau củ quả cùng hoa và cây cảnh đều phát triển cực tốt.

Nhóm rau ăn lá

Tùy thuộc vào sở thích và điều kiện thời tiết khu vực sinh sống mà bạn chọn lựa cho mình loại rau phù hợp. Các loại rau như: rau muống, cải xanh, bắp cải, cải gổ, mồng tơi, rau dền, rau ngót, các loại rau thơm như hành, quế, ngò, xà lách…tất cả đều phát triển tốt trong Aquaponics.
Hãy trồng tất cả các loại cây mà bạn thích!

Nhóm cây họ đậu

Nhóm cây họ đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu đũa, đậu bắp, đậu phộng ,…đều phát triển tốt trong hệ thống Aquaponics. Đây là nhóm cây có giá trị dinh dưỡng rất cao và phù hợp cho nhu cầu hàng ngày của mọi gia đình.

Nhóm cây lấy củ

Các loại khoai như khoai lang, khoai ngọt, khoai mì (sắn) hay khoai tây có thể trồng và phát triển tốt trong hệ thống Aquaponics. Cà-rốt, củ cải, củ sắn (củ đậu) phát triển rất tốt trọng hệ thống Aquaponics. Mọi người thường rất ngạc nhiên và hỏi chúng tôi tai sao chúng có thể phát triển cực tốt trong các bể trồng cây đầy sỏi nhẹ như thế?

Hãy tự chứng minh điều F5FARM nói bằng việc xây dựng hệ thống Aquaponics và thử nghiệm nhé.

Nhóm cây lấy quả

Cà chua, ớt, cà tím, dưa leo (dưa chuột), khổ qua (mướp đắng),…phát triển tuyệt vời trong hệ thống Aquaponics. Một số cây ăn quả như dâu tây, dưa hấu hay thậm chí là đu đủ và chuối cũng có thể trồng trong hệ thống Aquaponics. Tùy thuộc vào sở thích và khí hậu khu vực bạn sinh sống mà chọn lựa loại cây trồng phù hợp.

Nhóm hoa, cây cảnh

Bạn có thể trồng nhiều loại hoa nhau trong hệ thống Aquaponics của mình (trừ những loại hoa thân gỗ như hoa sữa, hoa gạo….)

Ví dụ: hoa hồng, cúc, ly, lavender, hướng dương, tulip….Chúng tôi cũng đã trồng thử nghiệm khá nhiều loại hoa và thấy chúng phát triển tốt và bền hơn rất nhiều so với trồng đất.

Phương pháp trồng cây

Đối với hạt giống, như trồng trên đất bạn cũng gieo hạt trên bề mặt của sỏi nhẹ. Sau một thời gian (thường là rất ngắn) hạt sẽ nảy mầm và thành cây con. Cách trồng từ hạt giống này có khuyết điểm là bạn sẽ khó kiểm soát được mật độ của cây trồng. Do đó, sau khi hạt giống phát triển thành cây con thì bạn nên nhổ bỏ bớt để cây phát triển tốt nhất. Cách thứ hai và cũng là cách trồng phổ biến và đơn giản là trồng từ cây con. Bạn nên lưu ý là phải rửa sạch đất bám ở rễ cây trước khi trồng trong hệ thống Aquaponics.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng?

Bạn không được phải bón phân cho cây trồng vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của quần thể vi khuẩn trong hệ thống Aquaponics.. Cách tốt nhất để hạn chế sự thiếu hụt các khoáng chất cần thiết cho cây trồng là bạn nên chọn thức ăn có chất lượng cao cho cá. Thức ăn cá chất lượng tốt có chứa một hàm lượng khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cá và của cả cây trồng trong hệ thống.

Tốc độ tăng trưởng của cây như thế nào?

Tốc độ tăng trưởng của thực vật trong hệ thống Aquaponics rất ấn tượng so với các phương pháp canh tác nông nghiệpkhác. Trong nghiên cứu của Tiến sỹ Nick Savidov ở Canada đã chỉ ra rằng tốc độ tăng trưởng của cây trong hệ thống Aquaponics cao gấp bốn lần so với cây trồng theo phương pháp thủy canh (hydroponics) đối với một số loại rau và thảo mộc. Cây trồng trong hệ thống Aquaponics luôn luôn được cung cấp nước đầy đủ nên trong điều kiện thời tiết nóng cây vẫn đảm bảo nhận đủ lượng nước cần thiết để phát triển, ngoài ra lượng oxi mà hệ thống  Aquaponics  cung cấp là tốt hơn rất nhiều so với phương pháp thủy canh và thổ canh.

Hãy cùng với Bigfarm xây dựng hệ thống Aquaponics của mình để tạo ra thật nhiều thực phẩm rau sạch hữu cơ và chia sẻ những kinh nghiệm của bạn cho mọi người xung quanh nhé.


Nếu có thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi bên dưới, chúng tôi sẽ chia sẻ tất cả kiến thức liên quan tới Aquaponics mà mình đã học hỏi hay tự nghiên cứu.

 
Bài viết cùng chuyên mục

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline

0964.07.66.00

  • Kinh doanh

    0964076600

Bài viết tiêu điểm

Xem thêm >>

Lợi ích của Aquaponics

Xem thêm >>
quang cao
: 0964.07.66.00